Tham quan Đà Lạt, thử rượu vang hương nồng say đắm

 Có thể nói lâu nay, ít có tour du lịch nào đến Đà Lạt mà không ghé qua làng nghề Đa Thiện, để du khách có dịp biết và nhâm nhi vài ly rượu vang dâu, cho biết mùi vị đặc sản của xứ sở ngàn hoa. Đến thăm làng nghề, nếm thử rượu vang rồi, ai trở về cũng tấm tắc rằng: Rượu vang dâu xứ này thật ngon!

Tham quan làng nghề nấu rượu vang cực ngon, nghe kể chuyện vui buồn cùng làng nghề

Hầu như ai cũng biết, tham quan Đà Lạt không thể thiếu một lần ghé đến các cơ sở làm mứt, nước trái cây và rượu vang của thành phố này. Để biết được mùi vị của rượu vang truyền thống ở xứ này, thì làng Đa Thiện chính là nơi chúng ta không thể bỏ qua một lần đến thăm, khi có cơ hội du ngoạn phố núi. Rượu vang của làng Đa Thiện được nấu từ trái dâu tằm,loại dâu chỉ trồng được ở vùng đất xứ lạnh. Dâu tằm đến mùa vụ được thu hoạch, rửa sạch, để khô, ép nước cốt, sau đó cho vào các thùng gỗ sồi ủ lên men. Thời gian ủ càng lâu thì rượu càng ngon, nhưng thông thường, chỉ tầm một tháng đã đưa ra pha chế.

Những trái dâu tằm làm rượu vang.

Khi những hành trình đến Đà Lạt ngày càng trở nên quen thuộc, các loại hình tour đa dạng từ tour tham quan đến tour nghỉ dưỡng hay tour teambuilding Đà Lạt đều có rất nhiều ý tưởng khai thác điểm nhấn đẹp về làng nghề rượu vang ở Đà Lạt. Hành trình đã mang lại cho đông đảo du khách cơ hội trải nghiệm chân thực về loại rượu đặc sẳn của thành phố ngàn hoa này.

Qua một quá trình lên men để làm nên những tinh chất rượu vang.

Rượu vang dâu chất lượng 100% tự nhiên của Đà Lạt khi uống, bạn sẽ cảm nhận đúng vị thơm trái cây lên men, có chút nồng – cay đậm đà. Thăm làng nghề, bạn có thể biết thêm một chi tiết đáng suy ngẫm là, trong khi người Việt Nam thích dùng rượu ngoại, thì những du khách nước ngoài đến đây lại lựa chọn rượu vang Đà Lạt và rất thích. Điều này, dù một phần khiến chúng ta phải băn khoăn, song mặt khác, chúng ta cũng phải thừa nhận, sự lựa chọn của họ làm tăng thêm lòng tin đối với nghề làm rượu vang ở Đà Lạt. Đó cũng niềm tự hào lớn của những nghệ nhân nơi đây trong việc phát triển và giữ gìn nghề truyền thống này qua năm tháng.

Với công đoạn đóng gói chuyên nghiệp tăng thêm sự hấp dẫn của rượu.

 

Nhiều bạn trẻ qua hành trình tour Đà Lạt lẫn tour temabuilding Đà Lạt, có dịp biết nhiều về những người duy trì lửa cho nghề rượu vang, họ được gọi là nghệ nhân, làm cho nghề trở thành nét đẹp riêng của phố núi. Những nghệ nhân nổi tiếng của làng nghề Đa Thiện- Đà Lạt có lẽ không còn xa lạ với số đông khách lữ hành đến đây. Cụ Hương – một tên tuổi thật quen thuộc gắn với nghề qua nhiều năm, vẫn vui vẻ, đôi tay cẩn thận, tỉ mỉ chiết mật vào chai. Ánh mắt dò xét nhìn vào những bồn mật đỏ au, sánh mịn, cụ cảm thấy an tâm và tin chắc những lít rượu vang sau này sẽ rất ngon. Ngoài gia đình cụ Hương thì rải rác khắp làng Đa Thiện và cả các làng khác trên thành phố  Đà Lạt, rất nhiều người biết nấu và pha chế rượu vang  nhuần nhuyễn.

Những người dân nơi đây đã tận dụng  nguyên liệu sẵn có và quy trình nấu không mấy khó khăn để tự tạo nghề riêng cho gia đình và hình thành làng nghề, gắn bó với nghề như một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Và những sản phẩm rượu vang dâu có vị cay nồng, đặc trưng cũng góp phần không nhỏ vào danh sách đặc sản du lịch của thành phố sương mù. Đặc Biệt mỗi độ tết đến xuân về chai rượu vang lại càng không thể thiếu trong mâm cỗ để nâng ly chúc mừng, vì hương vị  cay nồng, lôi cuốn của rượu vang làm tăng chất xúc giác của món ăn và tạo tinh thần vui vẻ cho các thành viên trong mâm cỗ hơn.

 

Nặng lòng khách tham quan với tinh hoa của nghề không mai một

Sở dĩ  nhiều du khách khi đến tham quan Đà Lạt đều yêu mến con người và rượu vang truyền thống của Đà Lạt  là vì cảm phục lòng yêu nghề của họ. Khi những cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu vang khác vẫn ngày đêm chạy đua lẫn nhau để chiến thắng trong thị trường  tiêu thụ bia rượu quá tải ở Việt Nam, thì làng nghề Đa Thiện vẫn giữ nguyên quy cách sản xuất thủ công lâu đời. Tất cả đều là nguyên liệu của thiên nhiên từ dâu tươi cho đến công cụ thùng gỗ sồi của núi rừng. Và chất lượng rượu của rượu ngon cũng  xuất phát từ cái tâm của người làm rượu.  Nhờ thế, Đà Lạt đã có được những giọt rượu vang dâu thơm nồng cay lịm, để rồi người dùng phải mê đắm mỗi dịp nếm qua, khi đến thăm mảnh đất tây Nguyên đầy thơ và rất lãng mạn này.

Những người công nhân đang đóng gói rượu.

Đã đến thăm làng nghề một lần, chắc chắn bạn sẽ bị  lôi cuốn và mê hoặc vì nét đẹp độc đáo đến hương vị hấp dẫn mà không phải nơi nào cũng có được. Làng nghề nấu rượu dâu Đa Thiện, bản chất của làng nghề nói riêng và của Đà Lạt nói chung là luôn cố gắng giữ gìn những gì mà thiên nhiên ban tặng, cùng với sự sáng tạo phát triển của mình tạo nên chất lượng để tự tỏa sáng, hấp dẫn khách lãng du tìm đến, chứ không chỉ mải miết chạy theo lợi nhuận để đánh mất vẻ đẹp vốn có.

Có phải chăng vì lẽ đó, cho nên từ xưa đến nay thành phố Đà Lạt vẫn bình yên nhưng thơ mộng với cốt cách riêng mà ít có nơi nào sánh được. Với rượu vang dâu Đà Lạt cũng thế, loại rượu không chỉ là một đặc sản bình thường, mà là cả một nét đẹp truyền thống làng nghề, ghi dấu trong lòng du khách xa gần bằng hương thơm nồng cay của riêng mình.

Nội dung cùng danh mục