Bà bầu nên đặc biệt chú ý điều này để tránh nhiễm virus Zika

Virus zika là một loại virus nguy hiểm do muỗi truyền sang,  đặc biệt là đối với người phụ nữ mang thai. Người phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu khi bị muỗi nhiễm virus đốt thì nguy cơ sinh con ra bị dị tật teo não rất cao, hoặc có trường hợp virus tấn công thai nhi làm thai nhi chết lưu trong bụng mẹ. Có đến 80% bà bầu không phát hiện mình nhiễm virus zika bởi nó có triệu chứng khá giống với sốt xuất huyết và các loại sốt thông thường khác nên khó phát hiện. Vì vậy, để bản thân tránh nhiễm virus zika và để lại di chứng cho thai nhi, các bà mẹ mang bầu nên đặc biệt chú ý những điều sau để tránh nhiễm zika để đảm bảo thai nhi khỏe mạnh khi sinh ra.

Bà bầu nên đặc biệt chú ý điều này để tránh nhiễm virus Zika

Tính cho đến hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị chứng teo não trẻ em do virus zika gây ra, cũng như chưa có vắc xin phòng bệnh virus zika. Nên khi mang thai, phụ nữ nên đi khám thai định kỳ đầy đủ để thận biết về thông tin về việc bảo vệ bản thân khỏi virus zika, cũng như biết tình hình sức khỏe thai nhi. Nếu phụ nữ có thai nghi ngờ hoặc xác định bị nhiễm virus Zika cần được theo dõi siêu âm thai 3-4 tuần một lần để phát hiện sớm tình trạng đầu nhỏ hoặc vôi hóa não ở thai nhi.

Vì virus Zika có thể lây truyền qua đường tình dục, nên bạn tình của những phụ nữ mang thai vừa trở về từ vùng có lưu hành virus hoặc sống trong vùng có lưu hành virus Zika nên thực hiện quan hệ tình dục an toàn, sử dụng bao cao su hoặc kiêng không quan hệ tình dục trong suốt thai kỳ.

Các bà bầu không đến các quốc gia đang có dịch bệnh do virus Zika khi không cần thiết. Nếu phải đến các khu vực có dịch do virus Zika, sau khi trở về cần đến các cơ sở y tế để được tư vấn, xét nghiệm nhằm phát hiện sớm yếu tố lây nhiễm.

Các mẹ bầu nên sử dụng những sản phẩm chống côn trùng, chống muỗi an toàn cho người mang thai, tránh gây kích ứng da. Mẹ bầu cũng nên nhớ mặc áo dài tay, đồng thời xịt thuốc chống côn trùng lên quần áo. Ngủ màn, kể cả ban ngày bởi đây là thời điểm muỗi vằn mang virus zika hoạt động mạnh nhất. Đóng cửa, hoặc lắp cửa lưới chống muỗi giá rẻ trong nhà để tránh muỗi bay vào cư trú trong nhà tấn công chúng ta. Cần loại bỏ những nơi muỗi có thể sinh sản bằng cách lật úp, đổ nước trong các vật dụng chứa nước, đậy kín các vật dụng chứa nước sinh hoạt hàng ngày, thường xuyên thay nước trong các lọ hoa để hạn chế muỗi đẻ trứng sinh sản phát triển.

Nội dung cùng danh mục