Bún Thang – món ăn ngũ sắc của Hà Thành

Bún thang là một trong những món ăn đặc sản góp phần làm phong phú thêm sắc màu văn hóa ẩm thực của người Hà Nội. Bún thang là một tên gọi khởi đầu từ canh thượng thang với việc sử dụng các loại nguyên liệu có trong ngày Tết của người Việt Nam như tôm khô, xương gà, thịt gà, chả, giò, củ cải, trứng muối… Với sự kết hợp độc đáo giữa những món ăn quen thuộc trong ngày tết, khiến “hóa giải” được cái ngan ngán của thịt, cá, béo ngậy của bánh trong những ngày tết đã thể hiện sự tiết kiệm và tinh tế, sáng tạo trong quá trình trong nấu ăn của con người Hà Thành.

Bún Thang - món ăn ngũ sắc của Hà Thành

Bún thang có tên gọi mang hàm ý “bún chang nước dùng”, mặc dù cái tên với nghĩa rất đơn giản nhưng đó lại mang một hàm ý vô cùng quan trọng đó chính là việc món ăn tập trung vào nước dùng. Nước dùng chính là nguyên liệu cốt lõi và là nguyên liệu tạo nên linh hồn của cả món ăn và cũng chính là tên của món ăn. Để tạo được món nước dùng này, người nấu phải lựa chọn những vụn xương gà, xương lợn ngon có nhiều nước cũng như được làm sạch sau đó được ninh nhừ cùng với tôm he để cho nước dùng có vị ngọt của xương và vị ngọt thanh của tôm. Khi ninh người nấu phải hớt bọt thường xuyên để khiến cho nước dùng trở nên trong suốt và tạo được độ trong của nước giúp món ăn trở nên ngon miệng và ngon mắt.

Do được sử dụng nguyên liệu từ những món ăn cổ truyền của Tết nên việc sở hữu một tô bún thang với trên 20 nguyên liệu và gia vị đó là điều bình thường. Bún để làm ra bún thang phải là bún sợi nhỏ và có độ trắng như bông và phải là sợi bún tươi vừa được làm ra để bún có vẫn giữ được độ ngon của mình. Bún thang dùng một loại thị gà ta, thịt gà có độ săn chắc, khi xé nhỏ vẫn phải để dính một ít da để cho tạo sự óng ánh khi chan nước dùng lên trên. Giò cũng phải là loại giò ngon được thái sợi mỏng và ruốc phải khử tanh, củ cải ngọt phải được dầm chua ngọt. Trứng muối đánh với rượu trắng cho lên chảo xào làm dậy được mùi thơm của trứng muối

Món ăn được dọn lên trông như một bông hoa ngũ sắc với đủ màu sắc trải đều trong bát với một lớp bún trắng tươi nằm ở dưới đáy và bên trên sẽ được xếp thành từng cụm nhỏ với với đủ màu sắc đến từ màu xanh tươi của rau răm xắt nhuyễn, màu vàng của gà xé, màu ánh của trứng muối, màu của giò lụa khiến cho món ăn trông như một bức tranh giúp thực khách không chỉ được thưởng thức món ăn ngon mà còn thưởng thức một phong cảnh thu nhỏ của món ăn. Tất nhiên, khi nhắc đến bún thang không thể thiếu được một gia vị quan trọng đó chính là mắm tôm, một gia vị giúp đẩy mùi vị ngọt thanh và sự mặn mòi của bún thang lên mức cao nhất và một ít chanh sẽ làm cho món ăn trở nên thu hút hơn.

Nội dung cùng danh mục