Cách đơn giản khử mùi tanh của cá khi nấu

Cá là món không thể thiếu trong bữa cơm hàng ngày của mỗi gia đình, bởi ăn cá thường xuyên tốt cho sức khỏe.  Tuy nhiên, mùi tanh của cá lại không hề dễ chịu với nhiều người, đặc biệt là mùi tanh của cá biển. Vì vậy, việc làm sao để khử hết mùi tanh của cá là băn khoăn của rất nhiều chị phụ nữ.  Để giảm mùi tanh của cá hoặc làm hết mùi tanh của cá không khó như nhiều chị em nghĩ.  Chị em có thể tham khảo những kinh nghiệm cẩm nang vào bếp dưới đây để có thể khử mùi tanh cá, giúp bữa cơm gia đình thêm ngon và hấp dẫn hơn. 

Cách đơn giản khử mùi tanh của cá khi nấu

Khử mùi tanh khi sơ chế

Cách 1: Bạn có thể dùng chanh vắt lấy nước, ngâm cá khoảng vài phút, sau đó rửa sạch lại với nước như bình thường. Như vậy các sẽ sạch nhớt và không bị tanh. Đối với các loại da trơn như basa, cá hú, cá trê… bạn nấu một ít nước nóng đổ vào con cá rồi cạo sạch nhớt. Việc này sẽ làm cá rất sạch và không còn mùi tanh.

Cách 2: Khi làm cá bạn cần mổ bỏ lòng, mang, đánh vảy, cắt vây, bỏ màng đen trong bụng. Nên rửa kỹ 2-3 lần và ngâm vào nước vo gạo sau đó rửa sạch và để ráo trước khi nấu.

Cách 3: Đối với cá sông ngoài mùi tanh của cá còn có mùi tanh của bùn, nếu bạn không chế biến kỹ khi ăn có mùi rất khó chịu. Do đó, muốn khử mùi này bạn hãy dùng nước muối để rửa và dùng muối xát lên cá rồi ngâm cá vào nước sạch có pha thêm một ít giấm khi chế biến cá sẽ không còn mùi tanh.

Cách 4: Trước khi chế biến cá nước ngọt, bạn nên ngâm cá với rượu trắng một lúc như vậy mùi tanh sẽ hết. Hoặc cá sau khi đã mổ và làm sạch xong, bạn dùng rượu để ướp một lúc, mùi thơm của rượu sẽ làm cá hết mùi tanh.

Khử mùi tanh cá khi ướp gia vị

Khi nấu, dùng gia vị có mùi thơm như tiêu, hành, ớt, gừng, rau răm, rau cần… để làm bớt mùi tanh. Hoặc bạn có thể dùng những chất chua như khế, chanh, mẻ, giấm, me… nấu với cá sẽ làm bớt hoặc hết mùi tanh.  Trước khi rán, bạn cho cá vào ngâm cùng một ít sữa bò, như vậy sẽ làm cá hết mùi tanh và tăng thêm độ tươi.

Khử mùi tanh cá khi nấu

Bạn nên nhớ không đậy vung khi nấu. Bởi khi nấu, các amin trong cá sẽ bị phân hủy, do đó không nên đậy nắp nồi để mùi tanh bốc hơi dễ dàng.

Nội dung cùng danh mục