“Chết thèm” với món vịt quay Bắc Kinh ở Sài Gòn

Nhắc đến vịt quay, người ta sẽ nghĩ ngay đến vịt quay Bắc Kinh. Với cách chế biến độc đáo và công phu, vịt quay Bắc Kinh đã chinh phục nhiều thực khách trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Trước đây, chỉ có vua chúa, quý tộc mới được thưởng thức món ăn này, giờ đây bạn có thể dễ dàng thưởng thức và cảm nhận hương vị tinh tế, đặc trưng của món vịt quay Bắc Kinh tại khu ẩm thực Sài Gòn hoa lệ mà không phải đến Bắc Kinh, Hồng Kông, xa xôi để thưởng thức.

"Chết thèm" với món vịt quay Bắc Kinh ở Sài Gòn

Ở Sài Gòn, món vịt quay được bán gần như khắp mọi nơi. Hình ảnh những con vịt béo ngậy, da trơn bóng vàng ruộm, căng bóng treo trong những cửa tiệm gợi nhắc đến hương vị đặc trưng trong món ăn của người Hoa. Với phần da giòn tan, phần thịt mềm chấm với xì dầu, cuộn với bánh tráng, dưa chuột và hành tươi. Món vịt quay Băc Kinh có thể là món ăn chơi, ăn vui trong một bữa tiệc công ty hay món nhắm với bia trên bàn nhậu. Dù thưởng thức theo cách nào, thì cái vị beo béo ngầy ngậy cộng thêm nước sốt ngọt cay cũng khiến nhiều người mê và nghiện.

Để có được những con vịt ngon cho món ăn hảo hạng này, người ta phải nuôi vịt theo một cách đặc biệt. Vịt ngon để quay phải là loại vịt nhỏ, lông đen. Để cho ra một con vịt quay béo ngậy da láng bóng nó phải đạt trọng lượng từ 3 – 5kg.

Công đoạn để quay vịt theo đúng chuẩn Bắc Kinh cũng cầu kỳ, phức tạp, nhiều công đoạn và chỉ có những người đầu bếp giỏi mới hiểu họ đang làm gì. Ví dụ như là việc bơm hơi vào cổ của con vịt nhằm tách lớp da vịt ra khỏi lớp mỡ. Vịt làm sạch được nhúng qua nước sôi, sau đó treo lên giá để cho đến khi vịt khô ráo. Một loại nước sốt đặc biệt gồm giấm trắng, mạch nha… sẽ được bôi quét nhiều lần tạo nên nhiều lớp trên da vịt và phần thịt bên trong cũng được tẩm ướp những gia vị riêng biệt như: dấm đỏ, đường, muối, ngũ vị hương… Con vịt sau khi được tẩm ướp sẽ được để đó đến một ngày đêm, sau đó mới đem đi quay cho đến khi da vịt ngả màu nâu đỏ đặc trưng.

Không khó để ta tìm được một quán vịt quay đúng chuẩn Bắc Kinh giữa phố Sài Gòn, món vịt quay ở Sài Gòn thường phục vụ vịt quay thành 2 hay 3 món. Da vịt được dùng như món khai vị, chúng sẽ được cắt miếng, cuốn chung với hành lá, dưa leo, bao bọc bên ngoài bằng lớp bánh tráng mềm. Thịt vịt ngọt, được chiên với cơm, xào với mì hay lăn bột chiên muối. Bộ xương con vịt còn lại thường được nấu thành canh, cũng ngọt và thơm không kém. Nhưng cũng có những đầu bếp cầu kỳ đã cho ra một bữa ngon gồm 5 món như: da vịt cuốn, vịt quay cuốn xà lách, vịt quay xào mì dòn, cơm chiên vịt quay, súp… tất cả đều từ một con vịt quay mà không hề làm thực khách ngán ngẩm. Cũng là một hương vị và mùi thơm ấy, nhưng lại có những cách thưởng thức ngon khác nhau.

 

Nội dung cùng danh mục