Nguy cơ cháy nổ doanh nghiệp cao vì sai sót điều này

Thời gian gần đây, những vụ cháy nổ vẫn thường xuyên xảy ra, gây tổn thất lớn về người và của. Đặc biệt đối với các nhà máy doanh nghiệp, nhà máy sản xuất là nơi xảy ra nhiều vụ cháy nổ nhất, việc này khiến công nhân hoang mang lo sợ cho tính mạng và tài sản của mình không biết khi nào “bà hỏa” sẽ viếng thăm. Dưới đây là một số sai sót mà nhiều doanh nghiệp, nhà máy thường xuyên mắc phải dẫn đến cháy nổ đáng tiếc.

Nguy cơ cháy nổ doanh nghiệp cao vì sai sót điều này

Sai sót từ cách thiết kế, bố trí mặt bằng, dây chuyền sản xuất:

Khoảng cách sản xuất với khu vực nguy hiểm dễ cháy quá gần, không đảm bảo an toàn dẫn đến dễ cháy lan từ hạng mục công trình này sang công trình khác, từ cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ sang nhà dân và ngược lại. Tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, diện tích sử dụng thì  không tăng nhưng số lượng hàng hóa, vật tư và các chất cháy gia tăng ngày một nhiều, dẫn đến việc bố trí sắp xếp hàng hóa, vật tư không đúng quy định, quá tải, nơi sản xuất cũng biến thành kho hàng hóa, điều này dễ sinh ra nhiệt và bốc cháy hàng hóa. Cho nên các thiết bị phát ra nhiệt phải đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật, phải đặt cách xa nơi có nhiều chất cháy, nổ, đồng thời phải định kỳ bảo hành kiểm tra mức độ an toàn thiết bị, khắc phục ngay những hỏng hóc có thể là nguyên nhân gây cháy nổ.

Việc đảm bảo các điều kiện chữa cháy cứu nạn chưa được nâng cao:

Đường sá chật hẹp, khi xảy ra cháy  xe chữa cháy không vào khu vực được. Cơ sở sản xuất với dây chuyền lớn nhưng chưa có giải pháp ngăn cháy hữu hiệu hoặc là do tính liên hoàn của dây chuyền công nghệ, hoặc là do bất cập . Các nhà máy, xí nghiệp sản xuất không có vách ngăn, ngăn chia từng khu vực sản xuất cụ thể với nhau. Hay các doanh nghiệp không lắp màn nhựa pvc cao cấp, vô tình tia nắng mặt trời khi tiếp xúc với những hỗn hợp cháy, nắng rọi qua những tấm thủy tinh hội tụ sức nóng tạo thành nguồn cháy. Vì vậy, cần thiết kế rõ ràng các khu vực với nhau, cần có màn ngăn cách cảnh báo khu vực nguy hiểm để hạn chế sự ra ra vào của công nhân.

Nội dung cùng danh mục