Những điều cần tránh khi chăm sóc trẻ bị sốt tại nhà

Sốt là một triệu chứng thường gặp ở trẻ em. Sốt xuất hiện khi thân nhiệt cơ thể tăng hơn so với bình thường, nhiệt độ cơ thể bé tăng lên trên 38 độ C. Hầu như đứa trẻ nào cũng có lần bị sốt nên các bậc cha mẹ là phải biết xử trí ra sao để trẻ tránh những biến chứng nguy hiểm. Để điều trị đúng cách và tránh gây biến chứng nguy hiểm ở trẻ em khi bị sốt, cha mẹ cân chú ý tránh những điều sau:

Những điều cần tránh khi chăm sóc trẻ bị sốt tại nhà

Không nên ủ ấm, mặc nhiều lớp quần áo cho trẻ khi trẻ đang sốt. Bởi lúc đó thân nhiệt trẻ nóng, nếu mặc nhiều lớp quần áo sẽ khiến trẻ nóng hơn, khó thở, và mồ hôi toát ra nhiều hơn, điều này sẽ kèm theo cảm lạnh.

Không nên dùng nước đá lạnh để lau máu hạ sốt cho trẻ. Không nên pha rượu, cồn hoặc dấm vào nước để lau mát cho trẻ.

Khi trẻ sốt, tuyệt đối không nên cắt lể, cạo gió cho trẻ, điều này sẽ khiến trẻ bị xuất huyết máu, nguy cơ dẫn đến tử vong rất cao. Trường hợp này thường rơi vào những trẻ em ở nông thôn nên các cha mẹ cần chú ý.

Tuyệt đối không được sử dụng Aspirin để hạ sốt vì có thể gây tổn thương cho não của trẻ (hội chứng Reye).

Việc bổ sung các chất dinh dưỡng cũng rất quan trọng trong việc đầy lùi cơn sốt. Tuy nhiên,  các mẹ nên nhớ tránh các loại thực phẩm giàu chất béo, thức ăn cay và chất xơ để trẻ nhanh chóng hồi phục

Trường hợp trẻ đã dùng thuốc hạ sốt, lau mát tích cực… mà trẻ vẫn không hạ sốt, cha mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được bác sĩ điều trị thích hợp hơn, tránh điều trị ở nhà, điều này có thể gây cho trẻ nhiều biếng chứng xấu.

Các rất nhiều nguyên nhân làm trẻ bị sốt như: cảm lạnh, bị muỗi đốt, nhiễm trùng, côn trùng tấn công, đau bụng, mọc răng….Nhưng nguyên nhân làm trẻ sốt nhiều nhất nguy hiểm nhất vẫn là do virus từ muỗi đốt truyền sang. Vì vậy, để phòng chống sốt ở trẻ và các căn bệnh gây ra sốt thì các cha mẹ nên nhớ:
Đầu tiên là cho trẻ tiêm chủng vắc xin để tăng hệ miễn dịch với các loại virus gây sốt ở trẻ. Sau đó, vệ sinh trong nhà cửa sạch sẽ, trong nhà nên lắp cửa lưới chống muỗi cố định tại các ô cửa sổ, cửa chính, cửa ra vào, lỗ thông khí để tránh côn trùng, muỗi bay vào nhà cư trú tấn công trẻ, và đảm bảo nhà cửa sạch sẽ. Vệ sinh cá nhân cho trẻ: Rửa sạch tay bằng nước với xà phòng, tắm cho trẻ mỗi ngày… Cho trẻ ngủ đủ giấc, chế độ ăn uống hợp lý…
Hy vọng những kiến thức về sốt ở trẻ em trên sẽ giúp phụ huynh đẩy lùi cơn sốt cho bé một cách hiệu quả, bảo vệ sức khỏe và sự phát triển toàn diện cho con em mình.

 

Nội dung cùng danh mục