Những người lần đầu đi mua xe ô tô không thể bỏ qua kiến thức xe ô tô này

Mua ô tô là một món đồ có giá trị lớn, vì thế bạn nên dành cho nó một sự quan tâm đầy đủ. Nhưng trên thực tế đa phần người lần đầu đi mua xe ô tô đều chưa có kinh nghiệm mua xe hơi, cũng như thiếu kiến thức xe ô tô nên gặp không ít rủi ro về xe, như xe dễ hỏng hóc, xe dàn dựng hoặc bị “hớ”.  Do đó, với những người lần đầu đi mua xe ô tô, và đang có ý định mua xe ô tô thì không thể bỏ qua những kiến thức xe ô tô dưới đây. Chuẩn bị những kiến thức xe ô to cơ bản này sẽ giúp bạn tìm được chiếc xe như ý và tránh được nhưng rủi ro không đáng có.

Kiến thức xe ô tô cần chuẩn bị là kiểm tra động cơ 

Những người lần đầu đi mua xe ô tô không thể bỏ qua kiến thức xe ô tô này

Mở nắp capo để tra động cơ xe ô tô

Với những người lần đầu mua xe ô tô chưa có kiến thức xe ô tô để kiểm tra phần động cơ là một trở ngại và thường không phát hiện được gì nhiều lỗi. Vì hiện nay, phần lớn mẫu xe đời mới, hiện đại, động cơ luôn luôn được bảo vệ bởi một lớp bảo vệ (chụp nhựa) nhằm ngăn sự thay đổi xáo trộn các chi tiết, bộ phận kỹ thuật.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể kiểm tra hai thứ quan trọng không thể thiếu để một chiếc xe có thể hoạt động: Mức dầu và nước làm mát. Ngoài ra, bạn nên xem có bất cứ hiện tượng rò rỉ hay đứt gãy nào trong khoang động cơ; kiểm tra mức nước rửa kính chắn gió cũng như dầu phanh và dầu trợ lực lái.

Kiến thức xe ô tô cho người lần đầu mua xe không thể bỏ qua đó là vỏ xe

Những người lần đầu đi mua xe ô tô không thể bỏ qua kiến thức xe ô tô này

Kiểm tra kỹ thân xe ô tô để phát hiện xe dàn dựng, xe cũ làm mới

Vỏ xe rất quan trọng, bạn có thể phát hiện mọt chiếc xe đó dàn dựng hay không thông qua vỏ xe. Bạn cần kiểm tra nước sơn, màu sơn có trùng khớp nhau hay không, bạn cần kiểm tra các vết xước, đường gấp khúc ở chiếc xe. Ngoài ra, hãy kiểm tra độ mòn của vỏ, thành vỏ có vết mòn sứt hoặc phồng bất thường nào không? Việc này dù đơn giản nhưng giúp luôn đảm bảo xe hoạt động an toàn và khiến bạn tự tin hơn trong mỗi chuyến đi. Bạn nên lưu ý rằng thông số ghi trên vỏ xe không phải là tiêu chuẩn mà là thông số cực hạn mà vỏ xe hoạt động an toàn nhất.

Kiến thức xe ô tô cho người lần đầu mua xe không thể bỏ qua đó là hệ thống thắng 

Những người lần đầu đi mua xe ô tô không thể bỏ qua kiến thức xe ô tô này

Kiểm tra hệ thống phanh để đảm bảo sự an toàn

Thắng là bộ phận cực kỳ quan trọng của xe, quyết định đến sự an toàn của bạn trên mỗi cung đường. Vì thế nếu bạn nghi ngờ thắng có vấn đề, hãy để ý đến nó ngay lập tức. Để kiểm tra thắng xe có vẫn đề hay không bạn hãy để ý khi nhấn không xuống hết, hay khi nhả thì không về vị trí ngay lập tức thì lúc đó bàn đạp thắng bị lỏng, có vấn đề. Hoặc xe bị lệch về một phía khi thắng hoặc tiếng kêu ken két bất thường, bạn nên suy nghĩ lại khi mua chiếc xe đó. Bên cạnh đó, bạn nên lái thử xe ở nhiều địa hình khác nhau để thử thắng xe.

Hệ thống đèn là kiến thức xe ô tô bạn cần trang bị khi quyết định mua

Cần kiểm tra toàn bộ hệ thống đèn xe. Hãy nhờ một người bạn đứng bên ngoài xe và giúp kiểm tra khi bạn điều chỉnh đèn, chiếu gần và xa, các đèn xi nhan, đèn phanh và đèn sương mù. Vì những bộ phận chao đèn khá đắc tiền, nên nếu bạn không phải thợ cơ khí bạn không nên kiểm tra mà hãy nhờ thợ chuyên nghiệp kiểm tra đèn. Nếu đèn có vấn đề bạn nên ngã giá, hạ mức giá xuống có thể để thay thế mới.

Kiến thức xe ô tô cần trang bị khi mua xe ô tô nữa là cần kiểm tra chắn gió và cần gạt nước 

Những người lần đầu đi mua xe ô tô không thể bỏ qua kiến thức xe ô tô này

Kiểm tra các vết rạn nhỏ trên gương và cần gạt nước để tránh tốn tiền về sau

Nếu mua xe ô tô cũ, bạn hãy kiểm tra những vết rạng nhỏ nhất trên kính chắn gió, những vết rạn nhỏ có thể trở thành vết nứt vỡ lớn. Một vết nứt sẽ khiến bạn phải thay kính chắn gió. Khi đó bạn sẽ tốn một số tiền lớn. Do đó, bạn nên dè chừng những chiếc xe có lỗi như thế này. Đồng thời bạn nên kiểm tra cần gạt nước xem có hoạt động tốt không, cần gạt nước có làm sạch kính chắn gió hay không? Những kiến thức xe ô tô cơ bản này bạn nên dắt túi để khi đi mua xe có thể bắt lỗi và hạ giá xuống.

Kiến thức xe ô tô cho những người lần đâu mua xe là hãy đi cùng người có kinh nghiệm

Nếu bạn không có kinh nghiệm cũng như không tự tin về kiến thức xe ô tô của mình, bạn nên đi cùng người có nhiều kinh nghiệm mua xe hơi hoặc thợ sửa xe giỏi. Với những người này họ sẽ giúp bạn kiểm tra xe và lái thử xe, sau đó nói cho bạn biết chiếc xe hơi đó có ưu điểm gì, cảm giác lái như thế nào, độ nhạy ra sao, đồng thời phát hiện những vấn đề tồn tại hay hư hỏng của chiếc xe và đưa ra lời khuyên bổ ích để bạn đưa ra quyết định đúng đắn.

Những việc không nên làm khi mua ô tô lần đầu, kiến thức xe ô tô không nên bỏ qua

– Tin quá nhiều vào nhân viên kinh doanh hoặc người bán xe
– Chọn xe có nhiều tính năng thừa: Người bán xe sẽ luôn đưa ra cho bạn một chiếc xe với rất nhiều tính năng để có thể bán được với mức giá cao nhất. Do đó, bạn phải cân nhắc kỹ càng những tùy chọn nào là cần thiết, những tùy chọn nào không cần thiết
– Vung tay quá trán, gây lãng phí.
– Nóng vội, vội vàng quyết định mua chiếc xe có thể bạn sẽ bị hớ giá. Không nên đổi xe cũ lấy xe mới: Bởi khi thực hiện đổi xe cũ lấy xe mới, bạn sẽ mất một khoản tiền kha khá, vì chiếc xe cũ của bạn thường được nơi bán xe định giá dưới giá trị thực tế. Tốt nhất bạn nên bán chiếc xe đó theo cách riêng của mình, hoặc có thể bán cho đại lý xe nhưng không phải qua hình thức trao đổi.

 

 

Nội dung cùng danh mục