Những yêu cầu quan trọng bảo quản thực phẩm trong kho đông lạnh

Kho đông lạnh trong công nghiệp thường chứa một lượng hàng thực phẩm lớn, và đang ngày càng được quản lý chặt chẽ từ khâu nguyên liệu bảo quản đông lạnh đến khâu chế biến. Giữ lạnh một nhà kho không phải chuyện đơn giản và giữ ổn định ở một nhiệt độ quy định lại là điều cực kì khó.  Để việc bảo quản hàng hóa được thuận tiện, hiệu quả và an toàn hơn thì các doanh nghiệp cần chú ý những yêu cầu cơ bản dưới đây để bảo quản thực phẩm trong kho đông lạnh lâu dài và an toàn.

Những yêu cầu quan trọng bảo quản thực phẩm trong kho đông lạnh

Thực phẩm trong kho đông lạnh cần phải có pallet, điều này giúp phân loại thực phẩm tiện ích, an toàn. Mỗi loại pallet đều có hệ số ma sát khác nhau để phù hợp với từng loại xe nâng và hàng hóa khác nhau mà người tiêu dùng phải lưu ý. Đồng thời, chọn đúng loại pallet có hệ số pallet phù hợp giúp tranh được những rủi ro làm hàng hóa trượt khỏi xe nâng rất nguy hiểm. Việc dùng pallet trong kho đông lạnh tạo sự thông thoáng cho từng loại thực phẩm, điều này sẽ giữ thực phẩm tươi lâu hơn.
Thực phẩm có khuynh hướng gia tăng mùi vị khi đông lạnh, vì vậy nên hạn chế việc tẩm gia vị; tiêu hành tỏi cũng tăng nồng độ và trở nên có vị đắng khi được đông lạnh. Những thức ăn dễ bị hư hỏng như: thịt cá, gà vịt, các sản phẩm bơ sữa cần phải được xả đá ở trong ngăn lạnh của tủ lạnh.
Đối với kho lạnh, nhiệt độ bảo quản từ -2 độ C tới 5 độ C, dùng để bảo quản các loại rau quả, các mặt hàng nông sản. Ngoài ra một số loại rau quả nhiệt đới thì cần bảo quản ở nhiệt độ cao hơn như chuối bảo quản ở nhiệt độ trên 10 độ C, chanh ở nhiệt độ trên 4 độ C.
Đối với kho lạnh đông: Loại kho này dùng để bảo quản các thực phẩm cấp đông như các loại thịt, thủy hải sản…. Nhiệt độ bảo quản tối thiểu là -18 độ C.
Không để thực phẩm ở khu vực bị ẩm ướt, vì đây là điều kiện lý tưởng cho các loại côn trùng gây hại, nấm mốc sinh sôi và phát triển. Tránh để ánh nắng chiếu trực tiếp vào, đồng thời cũng không nên để chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm quá lớn sẽ dễ làm thực phẩm nhanh hỏng.
Đông lạnh để bảo quản thức ăn chỉ có giá trị trong một khoảng thời gian nhất định nhằm bảo đảm chất lượng tối đa, quá thời hạn này, thực phẩm kể như “quá date”. Thông thường thời hạn dễ bảo quản trái cây, rau cải, thịt bò là 8 – 12 tháng, gà vịt 6 – 12 tháng, cá từ 3-6 tháng.
Đối với các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm, thủy hải sản hay là những nhà máy sản xuất có kho đông lạnh cần ngăn lạnh, ngăn bụi, mùi đều phải biết tận dụng sử dụng màn nhựa pvc cao cấp. Những tấm màn nhựa gắn thêm ở cửa, vách ngăn sẽ hạn chế được việc thoát nhiệt những nơi có lượng giao thông lớn. Ngoài ngăn lạnh, màn nhựa PVC còn giúp ngăn côn trùng, hạn chế tiếng ồn, khói bụi…Với môi trường làm việc ở đây, chúng tôi luôn đảm bảo được nhiệt độ cho sản phẩm chịu được tốt nhất từ -55 độ C đến +50 độ C. Ngoài ra, cho phép nhân viên, hàng hóa, xe cộ lưu thông qua nhanh chóng mà không bị vướng víu.
Nội dung cùng danh mục